हळदीचे फायदे


: आयुर्वेदात हळदीचे अनेक औषधी गुणधर्म सांगितले आहेत. ही अष्टपैलू हळद प्रत्येक स्वयंपाकघरात आढळू शकते. आपण दररोज कोणत्या ना कोणत्या स्वरूपात हळद सेवन करतो. याचा आपल्याला अनेक प्रकारे फायदा होतो. तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की पावडर स्वरूपात हळद ही रोगप्रतिकारक शक्ती वाढविण्यासह अनेक गंभीर आजारांवर प्रभावी उपाय आहे.



त्वचा रोग

त्वचेशी संबंधित अनेक समस्यांवरही हळदीचे सेवन फायदेशीर ठरते. इतकेच नाही तर तुमची त्वचा सुधारण्यासाठी तुम्ही हळदीची पेस्ट देखील वापरू शकता. हळदीचा वापर अतिशय फायदेशीर मानला जातो, विशेषत: स्तनाच्या कर्करोगाच्या शस्त्रक्रियेनंतर, जेव्हा त्वचेवर जळजळ आणि त्वचेची जळजळ संपूर्ण शरीरात दिसू लागते.


अल्झायमर रोग

ही समस्या सहसा वृद्ध लोकांमध्ये आढळते. त्यामुळे वयानुसार त्यांची स्मरणशक्ती कमी होऊ लागते. हळद या समस्येवर मदत करू शकते. नॅशनल सेंटर फॉर कॉम्प्लिमेंटरी अँड इंटिग्रेटिव्ह हेल्थने केलेल्या अभ्यासात असे सूचित केले आहे की हळदीमधील कर्क्यूमिन अल्झायमर रोग सुधारण्यास आणि प्रतिबंधित करण्यास मदत करू शकते.


मधुमेह

देशातील लाखो लोक मधुमेहाने त्रस्त आहेत. नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ हेल्थने केलेल्या अभ्यासानुसार, हळदीचे सेवन केल्याने मधुमेहाचा धोका कमी होऊ शकतो आणि मधुमेह असलेल्या लोकांना ते टाळण्यास देखील मदत होऊ शकते. त्यामुळे मधुमेह असलेल्यांनी हळदीचे नियमित सेवन करावे.


तोंडी आरोग्य सुधारा.

अनेकांना श्वासाच्या दुर्गंधीचाही त्रास होतो, ज्यामुळे त्यांना काही वेळा लाजीरवाणीला सामोरे जावे लागते. त्यामुळे तोंडाच्या आरोग्याशी संबंधित समस्या टाळण्यासाठी हळदीचा वापर करणे खूप फायदेशीर ठरेल. हळदीमध्ये अँटीबॅक्टेरियल गुणधर्म असतात. हे तोंडातील बॅक्टेरिया सक्रियपणे मारते.


गुडघेदुखी

अनेकांना गुडघ्याच्या आजाराने ग्रासले आहे. हळद खाण्याची किंवा गुडघ्यांना लावण्याची शिफारस केली जाते. कारण हळदीमध्ये वेदनाशामक गुणधर्म असतात.


हृदयरोग

हळदीचे सेवन करणे हृदयविकारासाठी देखील खूप चांगले आहे आणि जर तुमच्या कुटुंबातील कोणाला हृदयविकार असेल तर त्यांच्या आहारात हळदीचा समावेश जरूर करा. वैज्ञानिक संशोधनानुसार, हळदीचे सेवन केल्याने शस्त्रक्रियेनंतर हृदयविकाराचा झटका येण्याचा धोका लक्षणीयरीत्या कमी होतो.


कर्करोग

कर्करोग हा एक गंभीर आजार आहे. या प्राणघातक आजारापासून दूर राहण्यासाठी हळदीचे सेवन करणे अत्यंत आवश्यक आहे. खरं तर, हळदीमध्ये कॅन्सरविरोधी गुणधर्म असतात जे कॅन्सरपासून बचाव करण्यासाठी खूप उपयुक्त असतात. त्यामुळे आहारात हळदीचे सेवन करावे. (टीप: लेखात दिलेला सल्ला सामान्य आणि वापरण्यायोग्य माहिती आहे. हे तज्ञांचे मत नाही. त्यामुळे कोणताही उपाय वापरण्यापूर्वी तुमच्या डॉक्टरांचा सल्ला अवश्य घ्या)

Post a Comment

थोडे नवीन जरा जुने