मकर संक्रांतीच्या पूर्वसंध्येला साजरा केला जाणारा सण म्हणजे भोगी सण. भोगी हा ब्रिटिश नववर्षाचा पहिला सण आहे. हा उत्सव जानेवारीत दुपारच्या वेळी होतो. भोगी या शब्दाचा अर्थ उपभोग घेणारा किंवा उपभोग घेणारा असा होतो! भोगी हा आनंदाचा आणि आनंदाचा उत्सव मानला जातो. या दिवशी सकाळी घर आणि आजूबाजूचा परिसर स्वच्छ केला जातो. दारासमोर रांगोळी काढली आहे. घरातील सर्वजण अभ्यंगस्नान करून नवीन कपडे घालतात. या दिवशी आंघोळीच्या पाण्यात तीळ घालण्याची प्रथा आहे. त्यामुळे येणाऱ्या उन्हाळ्याचा हंगामावर परिणाम होत नाही. भोगी सणासाठी या दिवशी सासरच्या मुली घरी जातात.


या दिवशी, काही राज्यांमध्ये, छोटी होळी पेटविली जाते आणि काही वस्तूंचा बळी दिला जातो. हिवाळ्यात सर्व प्रकारच्या भाज्या येत आहेत. शेतात नवा झरा आला आहे. त्यामुळे तिळाची भाजी आणि बाजरीची भाकरी या काळात लोकप्रिय आहे. या पदार्थांपासून उष्णता मिळते



वेगवेगळी नावे आहेत

हा सण भारतभर साजरा केला जातो. या सणाला भारतात वेगवेगळी नावे आहेत. हा सण तामिळनाडूमध्ये ‘पोंगल’, आसाममध्ये ‘भोगली बिहू’, पंजाबमध्ये ‘लोहिरी’ आणि राजस्थानमध्ये ‘उत्तरावण’ म्हणून ओळखला जातो. या दिवशी जुन्या वाईट गोष्टींचा त्याग करून चांगल्या गोष्टींचा अवलंब केला जातो.


विशेष भाजीपाला उत्पादन

भोगी भाजी हे या उत्सवात खाल्ल्या जाणाऱ्या विविध भाज्यांचे मिश्रण आहे. या भाजीमध्ये फरसबी, पावटा, घेवडा, वांगी, गाजर, कांद्याची पाने, शेंगदाणे, वाटाणे, चाकवत, फुले व इतर भाज्यांचा प्रामुख्याने वापर केला जातो. तीळ घालून बाजरीची भाकरी बनवण्याचीही परंपरा आहे. भोगी भजी बनवण्याची पद्धत थोडी वेगळी आहे. बाजरी आणि तीळामध्ये कॅलरीज असल्याने या दिवशी बाजरीची भाकरी आणि भोगीची भाजी तीळासोबत खाण्याची प्रथा आहे. भोगी भाजीही तिळापासून बनवली जाते.

Post a Comment

थोडे नवीन जरा जुने